Bún là nguyên liệu kèm quen thuộc trong mỗi gia đình Việt, nguyên liệu này thường được sử dụng để nấu thành các món ăn như: Bún đậu mắm tôm, bún riêu, bún mọc, bún thịt nướng,… Hôm nay hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu 100g bún bao nhiêu calo để điều tiết khối lượng bún phù hợp cần cho mỗi bữa để bạn giảm cân nhé!
Bún làm từ gì?
Hiện nay có rất nhiều loại bún, tuy nhiên chúng ta có thể chia thành 2 loại cơ bản là bún tươi và bún khô. Tuy nhiên, nguyên liệu thường thấy để làm bún thường làm từ bột gạo, với sựi bún nhỏ, dai và có màu trắng đục của gạo.
Do đó, nếu bạn mua bún có màu trắng tinh thì bạn nên cảnh giác vì rất có thể bún bạn mua đã bị ngâm thuốc tẩy hoặc thêm hàn the vào nguyên liệu chế biến.
Ngoài ra, với nhu cầu giảm cân và ăn healthy của người Việt, bún đã được sáng tạo để đáp ứng nhu cầu này bằng sự ra đời của bún gạo lức.
100g bún bao nhiêu calo?
100g bún tươi bao nhiêu calo?
Theo Bộ Y tế, 100g bún tươi chỉ chứa 110 calo và có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp. Trong khi đó, cứ 100g bún khô sẽ có lượng calo trong bún là 130, cao hơn so với bún tươi.
Hàm lượng calo trong các loại bún
Hàm lượng calo trung bình trong các loại bún bao gồm:
- Hàm lượng calo trong bún tươi sẽ là 110 calo/100gr
- Hàm lượng calo trong bún khô sẽ là 130 calo/100gr
- Hàm lượng calo trong bún gạo lứt là: 320 – 350 calo/100gr
Xem thêm: Gạo lứt có tác dụng gì, bao nhiêu calo? 12 tác dụng của gạo lứt
Ăn bún có béo không?
Cơ thể chúng ta cần hấp thụ từ 1.500 đến 2.500 calo mỗi ngày, tùy thuộc vào tình trạng thể chất, cân nặng, giới tính và công việc của mỗi người. Trong khi đó, 100g bún tươi chỉ có 110 calo, nên ăn nhiều bún không hề gây béo.
Ăn bún có giảm cân không?
Bún tươi chỉ có lượng calo bằng một nửa gạo trắng. Do đó, bạn có thể dùng bún sống thay cơm để giảm cân. Cụ thể, 100g bún sống chỉ chứa 110 calo trong khi 100g gạo trắng chứa tới 242 calo.
Lưu ý: Bún chỉ là nguyên liệu để chế biến các món ăn như bún, bún riêu, bún ốc. Vì vậy, để xác định ăn bún có giảm cân hay không, bạn nên cân nhắc xem tỷ lệ calo của các thành phần món ăn đi kèm.
Thực đơn giảm cân trong vòng 7 ngày với bún
- Thứ 2:
Bữa sáng ăn cháo yến mạch. Bữa trưa ăn cơm trắng cùng cá hồi áp chảo và rau luộc. Bữa phụ ăn bánh bao chay. Bữa tối ăn bún tươi xào rau và trước khi ngủ uống 1 ly sữa đậu nành.
- Thứ 3:
Bữa sáng bạn ăn 1 củ khoai lang luộc rồi uống sữa tươi. Bữa trưa ăn cháo yến mạch hầm xương và rau luộc. Bữa phụ ăn cháo trắng. Bữa tối ăn cơm gạo lứt kèm salad rau củ, đến trước khi ngủ thì uống 1 ly sữa tươi không đường.
- Thứ 4:
Bữa sáng ăn bánh mì trứng gà ốp la. Bữa trưa ăn bún tươi kèm nước xương hầm. Bữa phụ ăn vài lát bánh mì đen. Bữa tối ăn cháo yến mạch thịt băm và rau luộc.
- Thứ 5:
Bữa sáng ăn bánh mì đen để khai vị. Bữa trưa ăn cơm gạo lứt cùng rau củ luộc. Bữa phụ uống sinh tố bơ. Bữa tối ăn salad ức gà cùng nước ép hoa quả.
- Thứ 6:
Bữa sáng ăn 1 đĩa bánh cuốn chay và tráng miệng bằng hoa quả. Bữa trưa ăn bún tươi cùng rau xào và chấm một loại nước chấm tuỳ ý. Bữa phụ ăn khoai lang luộc. Bữa tối ăn cơm trắng cùng rau cải luộc và tráng miệng bằng hoa quả.
- Thứ 7:
Bữa sáng ăn cháo nấm hạt sen và tráng miệng với 1 quả táo. Bữa trưa ăn cơm gạo lứt và rau luộc. Bữa phụ ăn ức gà luộc. Bữa tối: dùng salad rau củ cùng thịt bò áp chảo, đến trước khi ngủ 1 ly sữa tươi không đường.
- Chủ nhật:
Bữa sáng ăn 1 chén cháo yến mạch. Bữa trưa ăn cơm trắng với thịt lợn luộc và uống 1 chén canh bí đao. Bữa phụ ăn 2 quả trứng luộc. Bữa tối ăn bún măng chay và tráng miệng cùng hoa quả.
Cách nhận biết bún sạch
- Bún sạch là bún có màu trắng ngà giống như gạo, có độ chua thấp, chạm vào thấy mềm và dẻo, tuy nhiên kết cấu vẫn chắc chắn.
- Ngoài ra, bún sạch khi cho vào miệng, sẽ có vị ngọt của cơm và dai mềm đặt trưng của bún.
- Bún bẩn là bún bị ngâm hoá chất nên sẽ có tính axit mạnh, khi cầm lên sẽ có cảm giác khô và cứng, màu bún cũng sẽ trắng tinh bất thường.
Cách làm bún tươi
Đầu tiên, cho bột gạo, muối, nước lọc vào một cái thau to, rồi trộn đều tay ch bột gạo không bị vón cục. Tiếp đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng thay lại để cho bột nghỉ 2 tiếng.
Sau 2 tiếng cho bột nghỉ, bạn cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, để dầu lan khắp đáy chảo sau đó cho hết chỗ bột gạo đã ủ vào, sấy khô bột với lủa nhỏ khoảng 3 – 5 phút cho bột không dính thì tắt bếp, cho ra mâm. Khi bột còn nóng, đổ 35g bột năng vào, nhồi thật kỹ khối bột rồi bột nghỉ 30 phút trước khi đổ bột năng lần thứ hai.
Cuối cùng, bạn chuẩn bị 1 cái nồi chứa khoảng 2 lít nước đang sôi, cho ít dầu ăn vào. Sau đó, cho bột vào và dùng 1 dụng cụ chuyên dụng để ép bột thành sợi, cho sợi bún vừa ép vào nồi nước đang sôi, nấu đến khi bún trong thì vớt ra để ráo.
Cách sơ chế bún bảo quản qua đêm
Để bảo quản bún qua đêm bạn cần bắc nồi lên bếp, sau đó đun sôi một lượng nước vừa đủ để ngập bún.
Khi nước trong nồi sôi, bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào rồi khuấy đều đến khi muối tan.
Tiếp đó, bạn cho bún vào nồi nước đang sôi. Dùng đũa khuấy đều khoảng 40 giây rồi tắt bếp, để bún trong nồi thêm 10 giây nữa trước khi vớt ra để ráo.
Khi bún đã ráo nước, bạn cho vào hộp đựng thực phẩm rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Bún để trong tủ lạnh được bao lâu?
Thông thường, bún có thể bảo quản được từ 2 đến 3 ngày nếu bạn sơ chế và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi khi muốn sử dụng lại bạn chỉ cần lấy bún ra và đun sôi trong nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo trước khi sử dụng.
Bún để lâu có tốt không?
Nếu muốn bảo quản trong 1 – 2 ngày bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, theo hướng dẫn trên. Tuy nhiên, không được để bún lâu hơn 3 ngày vì lúc này vi khuẩn sẽ hình thành trên bún và không đảm bảo an toàn để bạn ăn.
Lưu ý khi sử dụng và bảo quản bún
Một số lưu ý bạn cần biết để sử dụng và bảo quản bún an toàn và bảo đảm giữ được toàn vẹn giá trị dinh dưỡng và hương vị của bún:
- Chỉ sử dụng bún không quá ba lần một tuần. Vì nếu bạn ăn bún quá lâu, chất axit có trong bún sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, gây loét dạ dày.
- Không mua bún có hàn the hoặc thuốc tẩy trong quá trình chế biến. Vì chất tinopal chứa trong có trong chất tẩy và hàn the rất có hại cho sức khỏe và có thể gây suy gan, suy thận, ung thư và nhiều tình trạng nguy hiểm khác.
- Để giữ được vị ngon của bún khi không sử dụng hết, bạn chỉ cần cho bún vào tủ lạnh và chần lại bằng nước sôi cho lần sau sử dụng.
- Hạn chế sử dụng nếu bạn mắc bệnh dạ dày hoặc ruột kết, vì lượng men có trong bún sẽ khong tốt cho hệ tiêu hoá của họ.
- Phụ nữ (trên 65 kg) và nam giới (trên 75 kg) không nên ăn bún để giảm cân. Bởi bún không thể giúp bạn giảm cân, ngược lại nó còn khiến cư thể suy nhược và luôn trong tình trạng mệt mỏi.
Xem thêm:
- 1 hộp bún thịt nướng bao nhiêu calo? Lưu ý khi ăn bún thịt nướng
- Bún chả bao nhiêu calo? Ăn bún chả có gây béo phì không?
- Bún nước tương bao nhiêu calo? Ăn bún nước tương béo không?
Vậy là bạn đã biết 100g bún bao nhiêu calo rồi đúng không nào? Bạn còn thắc mắc điều gì về bún hãy để lại câu hỏi bên dưới để KHOEPLUS24H kịp thời giải đáp cho bạn nhé!