Trái cây không chỉ cung cấp nhiều loại vitamin cho cơ thể mà còn có khả năng chữa bệnh rất diệu kỳ. Vậy hãy dành chút thời gian cùng chuyên mục Sức khoẻ dinh dưỡng của Khoeplus24h tìm hiểu ngay 10 loại trái cây hỗ trợ trị bệnh và tốt cho sức khỏe mà bạn có thể phải bất ngờ đấy!
Quả lựu
Quả lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể làm chậm quá trình lão hóa và giảm các vết nhăn xuất hiện trên da. Đồng thời, các hợp chất này cũng có tác dụng trong việc phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và chống lại bệnh xơ vữa động mạch.
Đặc biệt nhất là hàm lượng vitamin C, chất xơ và kali chứa nhiều trong quả lựu giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra, các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho và magie trong quả lựu còn tốt cho sự phát triển và duy trì xương được khỏe mạnh.
Vì thế, bạn hãy bổ sung nước ép quả lựu trong chế độ ăn uống mỗi ngày để có được sức khỏe tốt và tránh tiêu thụ hạt lựu (đối với trường hợp ăn trực tiếp) vì dễ gây tắc đường ruột. Hơn nữa, với một số đối tượng như bị viêm dạ dày, nóng trong người và đái tháo đường thì cân nhắc việc sử dụng loại quả này nhé!
Sầu riêng
Sầu riêng có mùi hương rất nồng, là trái cây nhiệt đới giàu các chất dinh dưỡng. Nó cung cấp nhiều chất béo và năng lượng cho cơ thể. Chẳng hạn khi tiêu thụ mỗi khẩu phần (234gr) sầu riêng giúp cơ thể hấp thụ khoảng 20% lượng carbs được khuyến nghị cần dùng cho một ngày, nạp vào 350 calo và 13gr chất béo.
Không những thế, sầu riêng cũng giàu vitamin C giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh tật và các loại vitamin B hỗ trợ cải thiện tâm trạng, giảm thiểu trầm cảm, đồng thời có khả năng làm tăng hàm lượng cholesterol HDL tốt cho cơ thể để ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Do đó, bạn có thể cân nhắc đến việc ăn sầu riêng với hàm lượng vừa phải để có được sức khỏe tốt. Tránh ăn quá nhiều vì dễ gây tăng cân, làm tăng lượng đường trong máu, gây nổi mụn, thậm chí gây chứng khó tiêu và nóng trong người.
Quả đu đủ
Đu đủ được xếp vào danh sách các loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe, như hợp chất carotenoid có khả năng trung hòa và tiêu diệt các gốc tự do, nhờ đó giảm thiểu sự gây hại từ quá trình ứng kích oxy hóa diễn ra trong cơ thể, giảm thiểu được nhiều bệnh tật như bệnh Alzheimer và ung thư.
Ngoài ra, hợp chất lycopene và vitamin C trong đu đủ có thể duy trì hàm lượng cholesterol HDL tốt trong cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và cũng có thể chống lại các dấu hiệu lão hóa (như vết nhăn và các vết nám trên bề mặt da). Đu đủ cũng chứa nhiều enzym papain giúp cho quá trình tiêu hóa chất đạm dễ dàng hơn, từ đó cải thiện tình trạng táo bón.
Tuy đu đủ tốt cho sức khỏe nhưng bạn vẫn cần tiêu thụ hàm lượng vừa phải, để tránh tình trạng ảnh hưởng đến sự hoạt động của tiêu hóa, gây vàng da, giảm khả năng sinh sản và thậm chí gây hại đối với phụ nữ mang thai khi dùng quả đu đủ chưa chín.
Quả nho
Nho nổi tiếng là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa, dù ăn trực tiếp hay làm rượu nho cũng đều có lợi cho sức khỏe người dùng. Chẳng hạn, các nhóm chất polyphenol có thể làm chậm sự phát triển tế bào ung thư như phổi, thực quản, tuyến tiền liệt, đại tràng và vòm họng.
Hợp chất flavonoid, nhất là chất resveratrol chứa nhiều trong thành phần vỏ nho giúp làm giảm cholesterol LDL xấu, ngăn ngừa sự tổn thương của nội mạc mạch máu, giảm tình trạng máu đông và chống viêm hiệu quả. Ngoài ra, quả nho còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể để phòng chống nhiều bệnh tật.
Thậm chí ở những người nghiện thuốc lá, có thể tiêu thụ nho mỗi ngày vì các hợp chất chứa trong quả nho có thể phục hồi các tế bào phổi và hỗ trợ loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể cũng như giảm viêm đường hô hấp do việc hút thuốc gây ra.
Quả bơ
Quả bơ không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa mà còn chứa lượng lớn axit oleic có tác dụng giảm viêm, tốt cho tim mạch và phòng chống nhiều loại bệnh ung thư. Chẳng hạn, carotenoids lutein và zeaxanthin có lợi cho sức khỏe đôi mắt, phòng ngừa nguy cơ bị đục tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Ngoài ra, bơ chứa nhiều vitamin K phòng chống bệnh loãng xương, vitamin B9 tốt cho sự phát triển của thai nhi ở những phụ nữ mang thai, hay vitamin C cải thiện tinh thần mệt mỏi và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
Vì thế, hãy bổ sung việc ăn quả bơ trong chế độ ăn uống hằng ngày nhưng với liều lượng vừa đủ, để tránh gặp phải một số tác dụng phụ như ảnh hưởng đến sự hoạt động của gan, nguy cơ bị thiếu hụt cholesterol, dễ gây tăng cân và có thể làm giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh.
Quả kiwi
Kiwi có vị chua ngọt tùy theo mức độ chín của quả, không chỉ là loại trái cây ngon, dùng để làm sinh tố và các loại nước ép mà còn sử dụng cho nhiều món salad hấp dẫn. Hàm lượng serotonin trong kiwi rất cao, có chức năng hỗ trợ cho quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa và tuần hoàn, nhờ đó cải thiện được sự thèm ăn, tăng cường khả năng ghi nhớ và tâm trạng.
Hơn nữa, kiwi còn chứa hàm lượng vitamin C đáng kể, có thể hỗ trợ điều trị bệnh suyễn, giảm tình trạng ho, giảm bớt triệu chứng chảy máu chân răng và viêm lợi cũng như tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn.
Quả dâu tằm
Dâu tằm có vị chua ngọt và nhiều màu sắc khác nhau, là loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Cụ thể, trong quả dâu tằm chứa anthocyanin có đặc tính chống oxy hóa, hỗ trợ làm giảm cholesterol LDL xấu, nhờ đó phòng ngừa được nhiều bệnh mãn tính liên quan đến tim mạch. Đồng thời, chất myricetin được tìm thấy trong dâu tằm có thể ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư da và phổi.
Dâu tằm cũng chứa hợp chất 1-deoxynojirimycin (DNJ) có khả năng làm chậm quá trình phân hủy carbs, tránh tăng đột biến hàm lượng đường trong máu, có lợi cho những người bị bệnh tiểu đường.
Quả việt quất
Việt quất nổi tiếng trong các thực phẩm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có lợi cho sức khỏe tim mạch và phòng chống nhiều loại ung thư. Nổi bật nhất là nhóm hợp chất flavonoid có đặc tính oxy hóa mạnh giúp làm giảm quá trình lão hóa cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Loại quả này cũng có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong việt quất còn hỗ trợ tốt cho sự hoạt động của não bộ, giúp cải thiện trí nhớ ở những người lớn tuổi.
Quả dâu tây
Dâu tây rất được ưa chuộng trong đời sống hằng ngày và dễ tìm mua hơn quả việt quất. Đây là loại trái cây tốt cho tim mạch nhờ hợp chất anthocyanins và có tác dụng chống lão hóa da cũng như hỗ trợ làm đẹp cho phái nữ với hợp chất ellagtannin, axit ellagic và vitamin C có trong quả dâu tây.
Hơn nữa, dâu tây cũng có khả năng điều chỉnh hàm lượng đường trong máu và chống viêm, ngăn ngừa gặp phải một số bệnh ung thư thường gặp.
Tuy nhiên, việc ăn dâu tây cần tránh đối với những ai vừa mới phẫu thuật do có thể gây ra tình trạng loãng máu, hoặc ở những phụ nữ đang mang thai ở giai đoạn đầu nên cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Quả xoài
Xoài có vị ngọt, hoặc chua ngọt kèm với hương thơm rất đặc trưng, là loại trái cây nhiệt đới được làm ra nhiều món ăn hấp dẫn. Bạn sẽ bất ngờ với nhiều tác dụng mà xoài mang lại, như phòng chống được các bệnh mãn tính xảy ra nhờ nhóm hợp chất polyphenol (gồm catechin, quercetin, mangiferin, axit benzoic, kaempferol và rhamnetin).
Không những thế, xoài còn giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa nhờ enzyme amylase và giúp đôi mắt khỏe mạnh với bộ đôi hợp chất lutein – zeaxanthin. Thành phần vitamin A và C trong quả xoài có lợi cho việc làm đẹp ở bộ phận da và mái tóc.
XEM THÊM CÁC NỘI DUNG CÙNG CHỦ ĐỀ TRÁI CÂY:
- Tổng hợp các loại trái cây tăng sức đề kháng, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch
- Tổng hợp 15 loại trái cây tốt cho da mặt dễ dàng bổ sung nhất
- Tổng hợp những loại trái cây (hoa quả) tốt cho bà bầu
Như vậy, Khoeplus24h đã gợi ý xong cho bạn về 10 loại trái cây hỗ trợ trị bệnh và tốt cho sức khỏe mà bạn phải bất ngờ rồi đấy! Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.