1 tô bún bò bao nhiêu calo? Cách ăn bún bò không bị tăng cân

0
(0)

Bún bò là một món ăn ưa thích của nhiều người bởi vị đặc biệt thơm ngon. Tuy nhiên nếu bạn đang giảm cân và chẳng may lại theo “đạo bún bò” thì thông tin 1 tô bún bò bao nhiêu calo mà KHOEPLUS24H mang tới trong bài viết này chắc chắn không thể bỏ qua!

Thành phần dinh dưỡng trong bún bò

Cách nấu bún bò sẽ khác nhau tùy theo cách chế biến của mỗi vùng miền, vì vậy nguyên liệu cũng có sự khác biệt. Thông thường, một phần bún bò thông thường bao gồm các thành phần sau:

  • Bún: Đây là một món ăn thủ công được làm từ bột gạo. Trung bình, một phần bún bò chứa khoảng 150gr bún, cung cấp tinh bột, khoảng 165 calo.
  • Thịt bò: Được lấy từ phần đùi của con bò, giàu chất dinh dưỡng và mang lại hương vị thơm ngon. Một phần bún bò thông thường sử dụng khoảng 100gr thịt bò xay, cung cấp chất đạm và khoảng 224 calo.
  • Rau muống: Đây là loại rau phổ biến và được nhiều người yêu thích. Một phần bún bò thường chứa khoảng 50gr rau muống, cung cấp 15 calo.
  • Hành tây: Loại củ này có ít calo và giàu chất chống oxy hóa. Một phần bún bò với khoảng 50gr hành tây chứa 20 calo.
  • Dứa: Đây là một loại trái cây giàu axit hữu cơ, vitamin và enzyme giúp làm mềm thịt. Lượng dứa trong một phần bún bò không đáng kể về lượng calo.
  • Nước dùng: Nước dùng cho bún bò là nước ninh xương heo, với lượng nước dùng trong một phần bún bò sẽ chất béo, thông thường khoảng 110 calo.

Với sự kết hợp của các nguyên liệu trên, ngoài ra, trong một tô bún bò sẽ có các thành phần dinh dưỡng như sau: chất xơ và nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin vitamin B1,… cùng các khoáng chất như magie, kali, canxi,…

Xem thêm: 5 cách nấu bún bò Huế thơm ngon, đơn giản nhất tại nhà

Bún bò sẽ khác nhau tùy theo cách chế biến nên nguyên liệu cũng có sự khác biệt
Bún bò sẽ khác nhau tùy theo cách chế biến nên nguyên liệu cũng có sự khác biệt

1 tô bún bò bao nhiêu calo?

Để tính toán số calo trong một tô bún bò, bạn có thể cộng tổng số calo của các thành phần sau đây:

  • 165 calo từ bún.
  • 20 calo từ hành tây.
  • 110 calo từ nước hầm xương heo.
  • 224 calo từ bắp bò.
  • 15 calo từ rau muống.

Như vậy, một tô bún bò sẽ có tổng cộng khoảng 534 calo. Tuy nhiên, con số này chỉ là ước tính trung bình và có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu và lượng nguyên liệu sử dụng trong mỗi tô bún bò cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn đang xây dựng chế độ ăn uống để tăng hoặc giảm cân thì con số này cũng khá hữu ích để bạn tham khảo.

Một tô bún bò sẽ có tổng cộng khoảng 534 calo
Một tô bún bò sẽ có tổng cộng khoảng 534 calo

Ăn bún bò có tăng cân không?

Thông thường vào mỗi bữa ăn, chúng ta cần 600 – 700 calo, tùy thuộc vào cân nặng và chiều cao của mỗi người. Trong khi đó, một tô bún bò có lượng calo khá cao, gần 600 calo. Không những thế, bún bò được làm từ nước hầm xương, chứa nhiều chất béo và cholesterol nên không thích hợp cho người muốn giảm cân.

Không những vậy, bún bò sẽ không đem lại cảm giác no lâu như cơm hay bánh mì nguyên cám, nên nhiều người sẽ cảm thấy đói nhanh sau khi ăn bún bò. Trong thời gian này, bạn có thể phải ăn thêm những thực phẩm khác để cứu chiếc bụng đói, điều này dễ dẫn đến tăng cân.

Tuy nhiên, với mức calo khoảng 534, nếu bạn chỉ ăn bún bò làm bữa ăn chính và không ăn thêm các món ăn vặt khác thì không cần quá lo ngại sẽ tăng cân đâu đấy!

Chỉ ăn bún bò làm bữa ăn chính và không ăn thêm các món ăn vặt khác thì khó để dẫn đến tăng cân
Chỉ ăn bún bò làm bữa ăn chính và không ăn thêm các món ăn vặt khác thì khó để dẫn đến tăng cân

Ăn bún bò có giảm cân không?

Tổ chức Y tế Thế giới đã khẳng định rằng cơ thể cần lượng calo hàng ngày từ 1500 – 2000 calo. Tuy nhiên, một khẩu phần bún bò có khoảng 534 calo nên nếu bạn ăn 2 khẩu phần bún bò/ngày và ăn 3 – 4 lần/tuần thì nguy cơ tăng cân là rất cao.

Vì vậy, nếu bạn muốn ăn bún bò nhưng vẫn muốn giảm cân, chỉ nên ăn bún bò 1 lần/ngày và ăn kèm với nhiều rau xanh. Hơn nữa, hãy giảm lượng thức ăn trong ngày để giảm lượng calo tiêu thụ vào cơ thể. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách tính calo để tự kiểm soát lượng calo tiêu thụ hàng ngày, luôn giữ cơ thể ở mức ổn định.

Ăn 2 khẩu phần/lần và khoảng 3 - 4 lần/tuần thì nguy cơ tăng cân là rất cao
Ăn 2 khẩu phần/lần và khoảng 3 – 4 lần/tuần thì nguy cơ tăng cân là rất cao

Cách ăn bún bò không bị tăng cân

Ăn ít bún nhiều rau

Hãy ăn bún bò cùng với nhiều rau để cung cấp chất xơ cho cơ thể, đem lại cảm giác no lâu mà không sợ béo. Hoặc bạn cũng có thể ăn bún bò chay để đảm bảo dinh dưỡng nhưng lượng calo và chất béo nạp vào cơ thể được giảm bớt khá nhiều.

Hãy ăn bún bò cùng với nhiều rau để cung cấp chất xơ cho cơ thể
Hãy ăn bún bò cùng với nhiều rau để cung cấp chất xơ cho cơ thể

Không nên ăn vào buổi tối

Bún bò có lượng calo khá cao và chứa nhiều chất béo và cholesterol, có thể gây tích tụ mỡ và dẫn đến tăng cân. Vì vậy, hợp lý nhất là ăn bún bò vào buổi sáng để cơ thể có thời gian tiêu hao năng lượng trong suốt cả ngày.

Bạn nên hạn chế việc ăn bún bò vào buổi tối vì thịt bò khá khó tiêu hóa, có thể gây ra cảm giác đầy hơi, khó chịu và tăng khả năng tích tụ mỡ.

Bún bò có lượng calo khá cao và chứa nhiều chất béo và cholesterol
Bún bò có lượng calo khá cao và chứa nhiều chất béo và cholesterol

Nêm ít gia vị

Nếu bạn nấu bún bò tại nhà thì nên hạn chế sử dụng nhiều gia vị như đường, hạt nêm, bột ngọt,… vì những nguyên liệu này dễ tăng calo hoặc gây ra tình trạng khó tiêu. Chỉ cần bạn giảm điều này thì cũng có nghĩa là giảm bớt nguy cơ tăng cân khi ăn bún bò rồi đấy.

Nên hạn chế sử dụng nhiều gia vị như hư đường, hạt nêm, bột ngọt
Nên hạn chế sử dụng nhiều gia vị như hư đường, hạt nêm, bột ngọt

Tự nấu tại nhà

Tự nấu bún bò tại nhà vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, lại còn có thể kiểm soát chất dinh dưỡng vì lựa chọn thành phần nguyên liệu theo chế độ ăn của bạn. Hãy tính toán lượng calo phù hợp với cơ thể mình và tự tay vào bếp chuẩn bị nồi bún bò thật ngon nhé!

Tự nấu bún bò tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh
Tự nấu bún bò tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh

Một số lưu ý khi ăn bún bò

Ngoài việc để ý lượng calo có trong một tô bún bò, bạn cũng nên lưu lại một số lưu ý khi thưởng thức món ăn này:

  • Không nên ăn bún bò vào buổi tối vì món ăn này sẽ khiến bạn bị đầy bụng, nguy cơ tăng cân cao vì mỡ tích tụ trong cơ thể.
  • Nên ăn bún bò vào buổi sáng hoặc trưa khoảng 2 – 3 lần/tuần để có thể tiêu hao hết năng lượng trong ngày.
  • Người bị đau dạ dày, ruột già hoặc có vấn đề về tiêu hóa không nên ăn quá nhiều bún bò.
  • Nên hạn chế sử dụng nhiều gia vị khi nấu bún bò vì dễ gây khó tiêu hoặc tăng calo, bổ sung nhiều rau.
  • Nên ngâm rau sống với nước muối loãng 20 – 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch trước khi ăn cùng bún bò để loại bỏ các mầm bệnh và vi khuẩn.
  • Nếu đang nấu nước dùng mà bạn phải thêm nước vào thì không được dùng nước lạnh, nếu không vị ngọt của nước hầm xương sẽ mất đi.
  • Ưu tiên chọn bún của các cơ sở đáng tin cậy, tránh ăn phải bún chế biến hóa chất kém chất lượng, ảnh hưởng sức khỏe.
  • Nên tự nấu bún bò tại nhà để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh.
Ngoài việc để ý lượng calo có trong một tô bún bò thì bạn cần lưu ý các điều sau
Ngoài việc để ý lượng calo có trong một tô bún bò thì bạn cần lưu ý các điều sau

Xem thêm:

Như vậy, thông qua bài viết trên, KHOEPLUS24H đã mang đến cho bạn thông tin 1 tô bún bò bao nhiêu calo và tips ăn bún bò không bị tăng cân. Bạn thấy thông tin này có hữu ích hay không, đừng quên chia sẻ cho chúng tôi biết với nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Đinh Thị Bích Thảo
Đinh Thị Bích Thảo
Xin chào, mình là Đinh Thị Bích Thảo. Mình là một cô gái cá tính, đam mê thiết kế ảnh và viết content. Mình cũng yêu thích tập thể thao, đặc biệt là yoga và gym, và luôn tìm kiếm những kiến thức mới về dinh dưỡng và sức khỏe. Cùng mình khám phá những bí quyết để sống khỏe mạnh và năng động hơn nhé!

Bài viết liên quan