Bánh mì trứng là món ăn sáng vô cùng quen thuộc với mỗi người con Việt Nam bởi hương vị thơm ngon, giá thành phải chăng. Vậy 1 ổ bánh mì trứng bao nhiêu calo? Có phù hợp với người đang giảm cân hay không? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu nhé!
1 ổ bánh mì không chứa bao nhiêu calo?
Trong một ổ bánh mì không chứa khoảng 230 calo đối với bánh mì lúa mạch đen và sandwich trắng, đây là lượng calo không quá cao cho một bữa ăn thông thường trong ngày.
1 ổ bánh mì trứng bao nhiêu calo?
Calo trong bánh mì trứng có nguồn gốc từ ổ bánh mì, quả trứng và những nguyên liệu khác như pate miếng, dầu ăn, rau mùi, dưa chuột, xà lách, hành lá xắt,… Vì thế, một ổ bánh mì trứng chứa đến 400 calo, phù hợp cho một bữa ăn sáng.
1 ổ bánh mì chả cá bao nhiêu calo?
Tương tự bánh mì trứng thì lượng calo trong bánh mì chả cá phụ thuộc vào nguyên liệu chế biến nên không thể ước tính chính xác. Phần chả cá được chiên giòn, thơm phức hòa cùng rau thơm, dưa leo và tương ớt ăn cùng bánh mì nên calo khoảng 350 – 400 calo.
Xem chi tiết: 1 ổ bánh mì chả cá bao nhiêu calo? Ăn bánh mì có nổi mụn không?
1 ổ bánh mì thịt bao nhiêu calo?
Tùy theo nơi bán, nhưng 100g pate hàm lượng khoảng 326 calo. Khi ăn chung với bánh mì thì lượng calo chỉ khá thấp, tổng lượng dao động ở mức 114 calo. Thế nhưng, mỗi loại bánh mì thịt lại có hàm lượng calories khác nhau.
Xem chi tiết: 1 ổ bánh mì thịt bao nhiêu calo? 1 ngày nên ăn bao nhiêu calo?
6 lợi ích khi ăn bánh mì ốp la
Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Khi ăn bánh mì trứng cơ thể sẽ được cung cấp một lượng chất xơ nhất định từ nguyên liệu chế biến. Đây là carbohydrate mà enzyme trong cơ thể không thể tiêu hóa nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó, dưỡng chất tạo cảm giác no lâu, giảm nguy cơ táo bón và tăng cường quá trình hoạt động hệ tiêu hóa.
Nạp năng lượng cho cơ thể
Trong bánh mì trứng chứa carbohydrate dồi dào là một nguồn năng lượng không thể thiếu đối với cơ thể. Chúng sẽ chuyển hóa glucose tạo ra nguồn năng lượng cho các hoạt động thể chất cơ bản và nâng cao.
Ngoài ra, trứng chứa một lượng chất béo nhất định và protein chất lượng cao, cung cấp cho cơ thể năng lượng dồi dào. Hơn nữa, khi được hấp thu vào bên trong protein được chuyển hóa thành glucose trong quá trình trao đổi chất gọi là gluconeogenesis.
Giúp xương chắc khỏe
Nguyên liệu trứng trong món ăn là một nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên – một vitamin vô cùng quan trọng và thiết yếu cho sức khỏe xương. Vitamin D giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi trong ruột non và đẩy canxi vào xương.
Đồng thời, vitamin D hỗ trợ cơ thể hấp thụ phosphorus từ thức ăn để duy trì mật độ xương và chắc khỏe. Vì thế, bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn bánh mì trong ở mức độ phù hợp với nhu cầu bản thân.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu
Đối với cơ thể, sắt là một khoáng chất vô cùng quan trọng, đóng vai trò thiết yếu trong quá trình cung cấp oxy cho các mô và cơ quan cũng như thúc đẩy sản xuất hồng cầu. Ăn bánh mì trứng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu nhờ cung cấp lượng sắt an toàn.
Theo thống kê, một quả trứng gà có đến 0,6mg sắt, nhưng so với nhiều thực phẩm giàu sắt khác như thịt đỏ, hải sản thì không bằng. Đồng nghĩa bạn cần phải tiêu thụ các nguồn sắt khác để đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày của cơ thể.
Giúp da khoẻ mịn
Ăn bánh mì trứng với liều lượng hợp lý sẽ cung cấp một số dưỡng chất có lợi cho da như protein, vitamin B, vitamin E, kẽm và selen. Chúng đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc da cũng như xây dựng, duy trì các mô, tế bào da.
Giúp tinh thần tỉnh táo
Bánh mì trứng cung cấp một lượng protein dồi dào – thành phần vô cùng quan trọng trong cấu trúc và chức năng vùng não. Món ăn hỗ trợ cơ thể tạo năng lượng từ carbohydrate là nguồn năng lượng chính cho não hoạt động, giúp tinh thần luôn trong trạng thái tỉnh táo.
Không nên ăn quá nhiều bánh mì
1 ổ bánh mì trứng nếu kết hợp nhiều nguyên liệu khác như pate, chả, nước sốt và các loại rau có thể chứa đến 350-400 calo, gần bằng năng lượng của một bữa ăn chính trong ngày. Vì thế, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 1 ổ bánh mì trứng và không quá 3 ổ/tuần.
Ăn trứng luộc thay vì trứng ốp la
Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì nên hạn chế tối đa thực phẩm ngập dầu, đặc biệt dầu từ động vật. Phương án tốt nhất là thay thế trứng rán bằng trứng luộc.
Kết hợp với ăn rau xanh và hoa quả tươi
Kết hợp bánh mì trứng với rau xanh và hoa quả tươi vừa giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể vừa chống ngán. Đồng thời, chất xơ hoà tan (FOS) cùng khoáng chất từ rau củ giúp giảm cảm giác thèm ăn nhiều và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Hạn chế sử dụng các loại nước sốt
Các loại nước sốt như Mayonnaise, nước sốt thịt có thể gây nên tình trạng béo hoặc tăng cân mất kiểm soát. Thay vào đó, bạn hãy dùng các loại nước sốt từ nguyên liệu thiên nhiên tự làm như sốt ớt, sốt cà chua tươi,…
Các loại bánh mì hỗ trợ giảm cân
Để hạn chế lượng calo từ bánh mì trứng, bạn có thể thay thế bánh mì truyền thống bằng các loại bánh mì hỗ trợ giảm cân như sau:
- Bánh mì lúa mạch đen: So với bánh mì trắng thì chỉ số GI thấp hơn khá nhiều, đồng nghĩa sự tăng đường huyết diễn ra chậm giúp hạn chế cảm giác đói sau khi ăn và duy trì đường trong máu ở mức ổn định.
- Bánh mì nguyên cám: Dùng lớp vỏ ngoài của hạt lúa mạch chế biến cung cấp nhiều chất xơ và khoáng chất hơn các loại bánh mì thông thường.
- Bánh mì yến mạch: Chứa ít calo và chất béo hơn so với bánh mì trắng giúp người dùng kiểm soát lượng calo tiêu thụ và duy trì cân nặng của bản thân.
- Bánh mì nguyên hạt: Cung cấp nhiều chất xơ hơn bánh mì trắng thông thường, duy trì cảm giác no lâu hơn sau khi ăn. Đồng thời, chất xơ đóng vai trò quan trọng để ổn định mức đường trong máu và giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
- Bánh mì lúa mạch: Được làm từ lúa mạch hạt – một ngũ cốc giàu dưỡng chất và chất xơ. So với bánh mì trắng, chúng chứa ít calo nhưng cung cấp năng lượng kéo dài hơn.
- Bánh mì hạt lanh: Chứa chất béo omega-3 và chất béo bão hòa, hỗ trợ sức khỏe nào và bảo vệ tim mạch.
Giải đáp câu hỏi về 1 ổ bánh mì trứng bao nhiêu calo?
Ăn bánh mì trứng có tăng cân không?
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng tăng cân hay giảm cân phụ thuộc vào lượng calo bạn tiêu thụ trong ngày so với tổng lượng calo cơ thể hấp thu. Bánh mì trứng có hàm lượng calo ở mức trung bình từ 250 – 300 calo.
Nếu bạn kết hợp chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên rèn luyện thể thao cũng như cân đối lượng calo từ các nguồn thực phẩm thì ăn một ổ bánh trì mỗi ngày không đồng nghĩa với việc tăng cân.
Đang giảm cân có nên ăn bánh mì trứng không?
Trong một ổ bánh mì trứng chứa nhiều carbohydrate từ bánh mì và protein từ trứng giúp bạn có cảm giác no lâu hơn và duy trì sau khi ăn. Tuy nhiên, món ăn chứa một lượng chất béo nhất định nên bạn phải lưu ý lượng calo tổng cộng tại các bữa ăn mỗi ngày.
Ăn bánh mì trứng vào mỗi buổi sáng có mập không?
Nếu như bạn ăn một ổ bánh mì trứng vào buổi sáng thì đã hấp thu khoảng 250 calo vào cơ thể. Nhưng hàm lượng calo sẽ cao hơn rất nhiều nếu dùng thêm một số thực phẩm khác như thịt, xúc xích, chả,… Khi cơ thể nạp calo vượt mức cần thiết có thể gây tăng cân.
Tuy nhiên, bạn cần bổ sung năng lượng cho một ngày học tập, làm việc nên ăn bánh mì trứng vào biểu sáng không khiến bạn tăng cân hay mập lên.
Xem thêm:
- 100g chả lụa bao nhiêu calo? Ăn chả lụa có mập không?
- Ăn 1 quả trứng gà bao nhiêu calo? Mỗi ngày nên ăn mấy quả?
- Nên ăn trứng gà hay trứng vịt? Lợi ích dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt
Qua những thông tin trên, KHOEPLUS24H đã giới thiệu 1 ổ bánh mì trứng bao nhiêu calo? Nếu bạn ăn ở mức độ hợp lý thì bánh mì trứng là món thơm ngon, bổ dưỡng có lợi với cơ thể. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cùng người thân và bạn bè nhé!