Liều mạng phá thai bằng thảo dược rồi dùng que... cầm máu

Việc dùng thuốc thảo dược phá thai không rõ nguồn gốc có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, mất máu, thủng tử cung...
Đêm 10/10, các bác sĩ BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận một ca bệnh khá đặc biệt. Bệnh nhân chảy máu âm đạo, đau bụng nhiều, khám thấy cổ tử cung hé mở.
Bệnh nhân Triệu Thị H (27 tuổi, trú tại Na Hang, Tuyên Quang) được người nhà đưa vào cấp cứu tại BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang trong tình trạng nguy kịch.
Các bác sĩ tiến hành siêu âm cho thấy: Người bệnh có 1 dị vật hình que dài khoảng 14,2cm, rộng 7mm, chọc thẳng từ cổ tử cung đến đáy tử cung, đâm vào lớp cơ tử cung. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy người bệnh bị nhiễm trùng nặng. Các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị nhiễm trùng tử cung và có dị vật trong tử cung.
Lieu mang pha thai bang thao duoc roi dung que... cam mau
Que dùng để cầm máu được bác sỹ lấy ra.
Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, rút que ra khỏi tử cung người bệnh thành công.
Theo lời kể của gia đình bệnh nhân, các đây 5 ngày, thai phụ đã nhờ người quen tự phá thai ở nhà bằng thảo dược không rõ nguồn gốc. Sau khi ra thai, bệnh nhân được đặt 1 que vào âm đạo để “cầm máu” và tránh “bị sốt”. Sau đó, chị H thấy đau bụng nhiều và chảy máu âm đạo, nên đã được gia đình đưa đi cấp cứu.
Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phụ sản, BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang.
Lieu mang pha thai bang thao duoc roi dung que... cam mau-Hinh-2
Bác sĩ khuyến cáo không nên phá thai bằng thảo dược không rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa. Nguồn: benhxoang. 
Các bác sỹ khuyến cáo: Thai phụ không nên tự ý phá thai tại nhà. Việc dùng thuốc thảo dược phá thai không rõ nguồn gốc có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, mất máu, thủng tử cung, thai chưa được đẩy ra hết, bị sót lại và nhiễm khuẩn ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt, việc tự phá thai có thể dẫn đến vô sinh và nặng nhất là tử vong.
Theo L.Hà/Lao động

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Tin 24h mới nhất