Cho bé ăn dặm với bánh này còn chất lượng hơn cả lọ thuốc bổ

Bước sang tháng thứ 7, các mẹ có thể tìm hiểu công thức làm bánh cho bé dưới một tuổi, rồi biến tấu sao cho phù hợp với khả năng ăn thô của con.
Đó là những chia sẻ của chị Loan, 27 tuổi, sống tại Thành phố Hòa Bình với PV emdep. Theo chị, nhiều bà mẹ luôn muốn tẩm bổ cho con, không tiếc tiền mua các thực phẩm chức năng đắt tiền, nhưng với những bé dưới một tuổi, nguồn dinh dưỡng quý giá nhất chính là đến từ nguồn thực phẩm tự nhiên. Chỉ cần các bà mẹ dành thời gian tìm hiểu, kết hợp dinh dưỡng sao cho hài hòa và áp dụng các công thức hợp lý để hấp dẫn con mình.
Bằng kinh nghiệm của mình từ khi bắt đầu cho con ăn dặm, chị Loan đã nghĩ đến các món bánh ăn dặm giàu dinh dưỡng cho con.
Chị Loan chia sẻ: “Các loại bánh như su kem, crepe thanh long, bánh chuối...các bé từ 8 tháng có thể ăn. Tuy là bánh mềm nhưng đòi hỏi bé phải ăn thô tốt, nhai thành thạo. Khi làm bánh cho con, điều quan trọng nhất, mình đặt lên hàng đầu đó là bánh phải mềm phù hợp với bé, các nguyên liệu làm bánh cũng phải có dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi của bé”.
Cho be an dam voi banh nay con chat luong hon ca lo thuoc bo
Chị Loan và con trai. 
Với các bé dưới 1 tuổi, nguyên liệu làm bánh cũng không được đa dạng lắm, vì nhiều nguyên liệu cần thiết để làm bánh bé chưa ăn được, như sữa tươi, lòng trắng trứng, muối, đường… Vậy nên, để kết hợp nguyên liệu sao cho phù hợp thì trước tiên, mẹ phải tìm hiểu kỹ.
Bé dưới 1 tuổi chỉ dùng sữa công thức hoặc hoặc sữa mẹ để làm bánh, mẹ nên chọn những loại quả ngọt phù hợp với bé như: táo, chuối, thanh long đỏ… hay các loại củ quả như: bí ngô, khoai lang, khoai tây… Đây cũng là những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho sự phát triển của bé cả về chiều cao, cân nặng và trí thông minh.
Dưới đây là một số công thức làm bánh ăn dặm ngon và lành của chị Loan:
Bánh su kem
Nguyên liệu: 60gr bột mỳ đa dụng, 1 lòng đỏ trứng gà, 20gr bơ lạt, 100ml nước ấm
Cho be an dam voi banh nay con chat luong hon ca lo thuoc bo-Hinh-2
 
Cách làm:
- Cho bơ lạt và nước ấm đun trên bếp cho bơ chảy
- Rây từ từ bột vào nồi bơ đun, để nhỏ lửa đảo đều đến khi bột chín thành 1 khối dẻo. Để bột mỳ còn ấm cho thêm lòng đỏ trứng vào đảo đều.
- Cho bột vào túi có đui bắt kem, tạo hình cho bánh, nướng bánh 220 độ tầm 15 phút (cho bánh nở phồng), nướng tiếp 180 độ tầm 20 phút nữa.
- Phần nhân su làm như váng sữa rồi dùng xilanh bơm nhân ở phía dưới bánh.
Bánh muffin táo
Nguyên liệu: 1/2 quả táo, 60gr bột mỳ đa dụng hữu cơ, nửa lòng đỏ trứng, 40ml sữa mẹ (hoặc sữa công thức), nửa hộp sữa chua loại bé vẫn ăn, 4gr bột nở hữu cơ, 20ml dầu hạt cải hữu cơ.
Cho be an dam voi banh nay con chat luong hon ca lo thuoc bo-Hinh-3
 
Cách làm:
- Táo thái hạt lựu
- Trộn bột nở vào âu bột mỳ (A)
- Đổ sữa ra 1 cái bát, cho thêm trứng và dầu ăn khuấy đều, sau đó cho thêm táo đảo đều (B)
- Đổ từ từ (B) vào (A), trộn tới khi bột ướt lổn nhổn (lưu ý không được trộn đều, trộn nhiều bánh sẽ không nở và không mềm xốp)
- Đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn, nướng bánh ở 180 độ trong vòng 15-20 phút
Bánh chuối hấp
Nguyên liệu: 2 quả chuối tây chín mềm thơm, 10gr bột sắn dây, 1 miếng dừa
Cho be an dam voi banh nay con chat luong hon ca lo thuoc bo-Hinh-4
 
Cách làm:
- Thái vài lát chuối tây để riêng, còn lại đem nghiền nhuyễn
- Dừa nạo vỏ nâu cho vào máy xay cùng 100ml nước, rồi bỏ bã lọc lấy nước.
- Hoà bột sắn vào nước dừa vừa xay cho tan hết, cho tiếp chuối nghiền vào khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp ra khuôn, xếp mấy lát chuối trang trí, và hấp cách thuỷ tầm 10p là bánh chín.
Bánh crepe thanh long đỏ
Nguyên liệu: 1/2 quả thanh long, 100gr bột mỳ đa dụng, 1 lòng đỏ trứng, 60ml sữa mẹ (hoặc sữa công thức), dầu ăn.
Cho be an dam voi banh nay con chat luong hon ca lo thuoc bo-Hinh-5
 
Cách làm:
- Thanh long xay nhuyễn, lọc qua rây lọc loại bỏ bã. Sau đó cho trứng và sữa vào khuấy đều (A)
- Rây bột vào 1 bát to, đổ từ từ hỗn hợp (A) vào, khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp, đổ 1 chút dầu ăn, dùng giấy ăn thấm sạch dầu. Lấy thìa múc từng thìa đổ từ từ xuống (thìa cách chảo 15-20cm). Cầm chảo lên láng qua lại cho bột san rộng ra, để lửa nhỏ. Đến khi bánh khô mềm thì cuộn bánh lại. Có thể phết bơ (hoặc kem) vào rồi cuộn lại.
Theo chị Loan, để bé hứng thú với bánh mẹ làm, thì trước hết, mẹ phải tạo hình bắt mắt vì với các bé cái gì mới lạ cũng đều rất thích và hào hứng. Thứ 2, là bánh phải mềm, có độ ngậy hoặc ngọt nhẹ.
“Bé nhà mình cực kỳ thích bánh mẹ làm, riêng bánh chưa bao giờ bé từ chối cả. Những ngày bé bị ốm, lười ăn cháo hay ăn cơm, nhưng bánh thì lại ăn. Chính vì vậy mà khi bé bị ốm, mình luôn nghiên cứu làm ra loại bánh nào vừa dễ ăn vừa đầy đủ chất để đảm bảo dinh dưỡng cho bé, hơn nữa sẽ giúp bé sau ốm không bị biếng ăn cháo”, chị Loan chia sẻ về thành công từ những món bánh bổ dưỡng mà chị đã làm trong quá trình nuôi con nhỏ của mình
Theo Châu Anh/Emdep

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Mẹ & Bé mới nhất