Thực hư thông tin vắc xin ngừa HPV gây tai biến tràn lan trên mạng

(Khỏe Plus 24h) - Gần đây, có tin đồn cho rằng việc tiêm vắc xin ngừa HPV dẫn đến nhiều biến chứng khó lường khiến không ít người hoang mang.
Vắc xin ngừa HPV được xem là biện pháp hiệu quả giúp phòng tránh ung thư cổ tử cung – căn bệnh phổ biến và gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Tuy nhiên gần đây có tin đồn cho rằng việc tiêm vắc xin này dẫn đến nhiều biến chứng khó lường khiến không ít người hoang mang.
Có hai cô con gái nên chị Thu Hương ở Hà Nội rất quan tâm đến việc tiêm vắc xin phòng ngừa HPV. Tuy nhiên, khi nghe thông tin vắc xin này có thể dẫn đến các tai biến, chị Hương lại băn khoăn, lưỡng lự: "Nếu mà không tiêm thì sợ sau này con mình chẳng may bị như thế thì mình lại ân hận. Nếu mà tiêm thì tôi lại sợ nó có tác dụng phụ".
Dẫu biết tỷ lệ tai biến do vắc xin là rất nhỏ song trước những thông tin được chia sẻ tràn lan trên mạng, chị Hoàng Hà, một bà mẹ có con gái đang ở độ tuổi dậy thì cũng không tránh khỏi lo lắng, phân vân: "Đợt vừa rồi, tôi có nghe nói tới tác dụng phụ của vắc xin ngừa HPV nên tôi cũng đang cân nhắc".
Thuc hu thong tin vac xin ngua HPV gay tai bien tran lan tren mang
Vắc xin ngừa HPV được xem là biện pháp hiệu quả giúp phòng tránh ung thư cổ tử cung – căn bệnh phổ biến và gây tử vong hàng đầu ở nữ giới.  
Con số thống kê ở Mỹ về 35.000 người mắc phản ứng phụ cũng như 200 ca tử vong liên quan đến vắc xin HPV có tác động không nhỏ tới các bà mẹ đã tiêm loại vắc xin này cho con. Chị Thanh ở Hà Nội cho biết: "Con nhà tôi tiêm cách đây khoảng một năm. Truyền thông đưa ra những con số về tác hại của vắc xin khiến cũng phải băn khoăn, suy nghĩ".
Không phải ai cũng có đủ thời gian và điều kiện để kiểm chứng nguồn gốc và độ tin cậy của những thông tin trên mạng Internet. Vì vậy, nỗi lo lắng, hoang mang của cộng đồng trước bài viết nghi ngờ độ an toàn của vắc xin phòng HPV cũng là điều dễ hiểu.
Những thông tin về số ca tai biến và tử vong do vắc xin ngừa HPV có cơ sở khoa học hay không và tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung của loại vắc xin này như thế nào? Tiến sĩ Phạm Quang Thái – Phó trưởng khoa Dịch tễ - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, phần lớn những nguồn đưa ra thông tin đều là những nguồn không chính thống.
Ông Phạm Quang Thái cho hay, tương tự như những vắc xin khác, khi tiêm HPV cũng có những phản ứng như sưng đau tại chỗ, ban đỏ nổi tại chỗ, xuất hiện vết bầm tím, ngứa, buốt tại chỗ. Phản ứng toàn thân như sốt cũng tương đối phổ biến. Những phản ứng khác như ngất sau khi tiêm, ngã, đau cơ, đau khớp, sốc phản vệ rất hiếm gặp. Trong thử nghiệm lâm sàng, tỷ lệ phải dừng thuốc do những tác động bất lợi ở mức 2/1000. Mức này thấp hơn rất nhiều so với khi triển khai trên thực tế.
Hiện tại, ở Việt Nam có hai loại phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Loại thứ nhất có 4 tuýp khác nhau (tuýp 6-11-16-18). Trong đó, tuýp 16 và 18 gây ung thư cổ tử cung, còn tuýp 6 và 11 gây sùi mào gà. Với vắc xin này thì phác đồ của nó là 3 liều gồm liều đầu tiên, liều sau đó 3 tháng và liều cuối cùng sau 6 tháng. Vắc xin này được chỉ định cho lứa tuổi từ 9-26 tuổi. Vắc xin thứ hai chỉ phòng HPV tuýp 16 và 18. Với vắc xin này thì phác đồ của nó là mũi đầu tiên, mũi thứ hai sau 1 tháng và mũi thứ ba sau 6 tháng. Vắc xin này tiêm cho người từ 10-25 tuổi.
"Hãy tin vào những thông tin chính thống đã được kiểm định. Với trang web của Cục Y tế dự phòng, người dân có thể tham khảo như một nguồn tin chính thống. Ngoài việc tiêm vắc xin thì chúng ta cần có biện pháp khác để dự phòng đó là: quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh cơ quan sinh dục và thăm khám thường xuyên", bác sĩ Thái đưa ra lời khuyên.
Từ năm 2006 đến nay, Ủy ban Tư vấn về an toàn vắc xin toàn cầu đã có 6 lần xem xét dữ liệu về độ an toàn của vắc xin ngừa HPV được thực hiện trên quy mô hàng triệu người tại nhiều quốc gia. Cho đến nay không có ghi nhận bất kỳ bất thường nào về sản khoa, sinh con hoặc có trước ở mẹ hoặc con mới sinh trong thời gian mang thai. Đồng thời cũng không tồn tại bằng chứng cho thấy có mối liên quan giữa vắc xin phòng HPV và các triệu chứng đau hay rối loạn chức năng vận động. Nguy cơ sốc phản vệ đã được loại trừ. Một số quốc gia đưa vắc xin phòng HPV vào chương trình tiêm chủng đã báo cáo giảm 50% tỷ lệ mới mắc tổn thương tiền ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trẻ.
(Ghi theo VOV2)
Hải Sơn

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Khỏe A-Z mới nhất