Những nghề nghiệp nguy cơ mắc bệnh ung thư cao nhất

Theo nghiên cứu nhân viên cứu hỏa, phi công, phi hành gia, thợ mỏ... là những nghề nghiệp có nguy cơ mắc ung thư cao nhất.
Nhung nghe nghiep nguy co mac benh ung thu cao nhat
Công nhân làm việc trong môi trường độc hại:  Môi trường làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp thường ẩn chứa rất nhiều mối nguy hại. Nhất là các nhà máy luyện kim, sản xuất hóa chất, nhà máy thuốc lá, sản xuất đồ điện tử… là những môi trường làm việc có nguy cơ mắc ung thư rất cao. Đa số tại các môi trường này thường nhiễm rất nhiều chất độc hại như: kim loại nặng (niken, chì, cadimi, thủy ngân…), các hóa chất hữu cơ (benzene, toluen…). Thêm nữa, những công nhân tại đây thường phải làm theo ca thất thường hoặc tăng ca thường xuyên nên nguy cơ mắc ung thư cũng sẽ cao hơn.

Nhung nghe nghiep nguy co mac benh ung thu cao nhat-Hinh-2
Phi công: Các nhà nghiên cứu ở Đại học California, San Francisco đã tiến hành phân tích và nhận thấy nguy cơ mắc ung thư hắc tố khá cao ở phi công và phi hành đoàn. Nguyên nhân là nhiều giờ ngồi trong buồng lái phía sau kính chắn gió là tăng hiệu quả của bức xạ. Những gì nhà nghiên cứu tìm thấy là đáng báo động: Một giờ trong buồng lái máy bay tương đương với 20 phút phơi mình trên giường tắm nắng UVA tính về mức tiếp xúc chất phóng xạ có khả năng gây ung thư.  Mặc dù kính chắn gió trên máy bay giúp phi công chống lại bức xạ UVB, nhưng không che chở được phi hành đoàn khỏi bức xạ UVA. Tia UVA có khả năng xuyên sâu qua da để kích thích tạo ra các tế bào sản xuất hắc tố. 

Nhung nghe nghiep nguy co mac benh ung thu cao nhat-Hinh-3
Nhân viên kiểm tra hành lý sân bay: Qua kiểm tra thì các chuyên gia phát hiện thấy các máy móc tại khu vực kiểm soát hành lý đã vượt quá mức độ tối đa cho phép về phóng xạ. Đây được xem là mối nguy hiểm lớn cho các nhân viên kiểm tra hành lý sân bay. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho nhân viên, ngành hàng không cần cải tiến an toàn và nâng cao công tác bảo trì máy móc để giảm nguy cơ ung thư vì bệnh nghề nghiệp

Nhung nghe nghiep nguy co mac benh ung thu cao nhat-Hinh-4
Tiếp viên hàng không: Cũng giống như các phi công, tiếp viên hàng không cũng phải thường xuyên tiếp xúc với một loại tia bức xạ gọi là bức xạ vũ trụ. Theo nghiên cứu gần đây thì các nữ tiếp viên hàng không có tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú và khối u ác tính cao hơn người khác. 

Nhung nghe nghiep nguy co mac benh ung thu cao nhat-Hinh-5
 Phi hành gia: Nhà du hành vũ trụ là một nghề vinh quang nhưng nhiều rủi ro, trong đó có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nguyên nhân là trong không gian, mức độ bức xạ cao hơn rất nhiều so với trên Trái đất. 

Nhung nghe nghiep nguy co mac benh ung thu cao nhat-Hinh-6
Thợ mỏ và công nhân xây dựng: Do môi trường làm việc có chứa nhiều chất bức xạ từ quá trình phân hóa của các chất uranium và radon, những người thợ mỏ được cảnh báo dễ mắc bệnh ung thư phổi.Ngoài nghề thợ mỏ, công nhân xây dựng cũng có nguy cơ bị ung thư phổi khi phải làm việc thường xuyên trong tình trạng hít bụi bặm. Họ cũng có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi amiăng cao hơn người bình thường.

Nhung nghe nghiep nguy co mac benh ung thu cao nhat-Hinh-7
Nhân viên cứu hỏa: Những người lính cứu hỏa là một trong những nghề chịu nhiều rủi ro nhất. Họ không chỉ gặp nguy hiểm khi tiếp xúc với lửa mà còn có nguy cơ cao bị ung thư khi phải thường xuyên tiếp xúc với các chất như  benzene, chloroform, xút, styrene và formaldehyde. Mỗi khi thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, các chất này có thể thâm nhập vào cơ thể họ qua đường hô hấp hoặc da.  Theo nghiên cứu, khả năng mắc ung thư tinh hoàn ở lính cứu hỏa cao hơn những người làm nghề khác tới 100%, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 28%, nguy cơ bị bệnh máu trắng và ung thư tủy cao hơn 50% so với người bình thường. Vì vậy ngành cứu hỏa cần trang bị thêm những dụng cụ ngăn chặn hóa chất thâm nhập vào cơ thể của lính cứu hỏa qua đường hô hấp và da.

Nhung nghe nghiep nguy co mac benh ung thu cao nhat-Hinh-8
Thợ làm tóc: Các hóa chất trong thuốc nhuộm, uốn, ép, hấp... rất độc hại vì vậy thợ làm tóc là những người thường xuyên phải hít những hóa chất trên có khả năng bị ung thư cao hơn người bình thường. Với công việc này, người làm cần chú ý luôn giữ phòng ốc thông thoáng để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nhung nghe nghiep nguy co mac benh ung thu cao nhat-Hinh-9
Nhân viên bán xăng:  Trong thành phần của xăng dầu có nhiều các dung môi hữu cơ. Các chất này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, nghiêm trọng nhất có thể gây tử vong. Xăng dầu chứa các hợp chất có vòng thơm như benzene, ethylbenzene, toluene, xylene là những chất gây ung thư, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, nôn mửa. Bên cạnh đó, đây là một nghề độc hại vì có nhiều nguy cơ dẫn đến các bệnh về da, hô hấp và các bệnh tiêu hóa. Trong số này, nguy cơ mắc bệnh hô hấp khá cao vì nhân viên bán xăng phải thường xuyên hít mùi hơi xăng. Vì vậy lời khuyên cho những nhân viên bán xăng là cần trang bị những thiết bị bảo hộ đầy đủ khi làm việc như khẩu trang, mặt nạ chống độc, găng tay... Đồng thời nhân viên bán xăng cần thải độc cơ thể ít nhất 2 lần một năm để đào thải những độc tố. 
Theo Hương Mi/Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Khỏe A-Z mới nhất