Cách ăn gan động vật có lợi cho sức khỏe

(Khỏe Plus 24h) - Gan động vật rất giàu dinh dưỡng. Đây là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ giải độc cho cơ thể nên có khá nhiều người e dè khi sử dụng gan. 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gan động vật có độ đạm rất cao, với nhiều vitamin A, B, C, D cùng axit folic. Lượng vitamin A trong gan cao hơn nhiều so với sữa, trứng, thịt, cá. Hàm lượng vitamin C và selen phong phú trong gan giúp cơ thể tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể và có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, ức chế các tế bào ung thư.
Với giá trị dinh dưỡng cao như vậy, gan động vật được coi là thực phẩm rất tốt cho trẻ em, phụ nữ đang nuôi con nhỏ và những người bị thiếu máu do thiếu sắt. Tuy nhiên, đây lại là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ chuyển hóa, giải độc cho cơ thể nên có khá nhiều người vẫn e dè khi sử dụng loại thực phẩm này.
Cach an gan dong vat co loi cho suc khoe
 Các chuyên gia khuyến cáo, một tuần chúng ta chỉ nên ăn 1-2 bữa gan, mỗi bữa khoảng 50-70 gram. Ảnh: Người đưa tin.
PGS.TS Lê Thị Hương, Trưởng Bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, gan là cơ quan thải độc của cơ thể không có nghĩa đây là nơi lưu giữ những độc tố. Chúng sẽ được chuyển hóa, phân hủy và đào thải qua phân, qua nước tiểu để ra khỏi cơ thể. Dân gian có câu "thương cho con ăn tiết, giết cho con ăn gan", tuy nhiên, quan niệm này chỉ dựa trên việc gan là cơ quan thải độc tố nhưng không có nghĩa ăn gan là ăn phải những độc tố. Nhưng, nếu chúng ta ăn phải gan động vật bị nhiễm bệnh, nhiễm kháng sinh, thức ăn tăng trọng thì những chất đó sẽ tích lũy trong cơ thể.
Vì gan giàu protit nhưng cũng thuộc nhóm phủ tạng nên mức cholesterol trong gan cũng khá cao. Các chuyên gia khuyến cáo, một tuần chúng ta chỉ nên ăn 1-2 bữa gan, mỗi bữa khoảng 50-70 gram.
Tuy nhiên, những người mỡ máu cao, người có cholesterol trong máu cao hoặc những người cao tuổi có các bệnh về tim mạch, huyết áp nên hạn chế ăn gan, ăn lục phủ ngũ tạng động vật.
Theo PGS.TS Lê Thị Hương, gan động vật an toàn có màu sắc đỏ tươi, bề mặt nhẵn, không có những nốt sần, không có mùi lạ. Trước khi xào nấu nên cắt gan thành từng lát mảnh, ngâm trong nước lạnh rồi lấy giấy ăn thấm khô máu ứ trong gan và nấu gan thật kỹ để loại bỏ ký sinh trùng gây bệnh.
(Ghi theo VOV2)
Hải Sơn

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Khỏe A-Z mới nhất